Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Topbanner
Đường dây nóng: 037.885.9211

Hỗ trợ trực tuyến

Email:
buntaphanvietnam@gmail.com
BTP_left1
Tốc độ gió trong chăn nuôi heo chuồng kín

[01-09-2016 08:10]

Tốc độ gió trong chăn nuôi heo chuồng kín

Tốc độ gió trong chuồng nuôi hay sự thông thoáng của chuồng nuôi là yếu tố quan trọng bậc nhất trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi công nghiệp với mô hình khép kín. Tuy nhiên yếu tố này vẫn chưa được nhiều nhà chăn nuôi chú ý.
Vai trò của gió trong chăn nuôi heo chuồng kín:

Sự thông gió trong chuồng ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc tới sự sinh trưởng, phát triển, phát dục của heo ở tất cả các giai đoạn, các giống heo. Bởi vì tốc độ gió là yếu tố trung tâm chi phối và điều khiển các yếu tố môi trường sống khác của heo như: nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng oxy và các khí độc trong không khí… Khi tốc độ gió thấp hàm lượng oxy trong chuồng không đủ thay vào đó là các khí độc là sản phẩm của quá trình phân hủy các chất thải như: NH3, H2S, CO2,…
 

Tốc độ gió thấp trong thời gian dài sẽ làm heo con chậm lớn, giảm sức đề kháng, hay gặp các bệnh về hô hấp, tiêu hóa hoặc có thể làm chết heo con do ngạt khí. Heo đực giống giảm chất lượng tinh trùng hoặc có thể dẫn tới vô sinh. Heo nái mang thai rất dễ xảy thai hoặc thai lưu do không đủ oxy cung cấp nuôi thai. Heo nái nuôi con stress dẫn đến mất sữa hoặc chất lượng sữa giảm làm heo con tiêu chảy. Hơn nữa khi tốc độ gió không đạt thường kéo theo các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm không thích hợp sẽ làm gia tăng hậu quả kể trên. Tốc độ gió thấp làm heo dễ bị stress, làm giảm sức đề kháng chung của đàn gia súc và là cơ hội cho các dịch bệnh bùng phát.

Đặc biệt với những trại đã từng xảy ra dịch PRRS, FMD hoặc PED tốc độ gió không đạt là nguyên nhân chính khiến cho dịch bùng phát trở lại. Ở những trại này mầm bệnh không thể tiêu diệt hoàn toàn mà vẫn tiềm ẩn bên trong trại ở bên trong cơ thể heo, nền chuồng, các dụng cụ chăn nuôi tậm chí ở ngay cả trong không khí. Khi mức độ thông gió kém, các yếu tố môi trường khác không thích hợp làm heo bị stress, sức đề kháng giảm. Đây là cơ hội cho các mầm bệnh tăng sinh, phát triển và làm bùng phát dịch trở lại và thiệt hại là rất nghiêm trọng. Bởi vì bản thân con heo khi mang mầm bệnh đã không có sức đề kháng tốt nhất kết hợp với stress do các yếu tố môi trường làm các hàng rào bảo vệ cơ thể của heo bị tê liệt nên khi dịch xảy ra thường nhanh, mạnh hơn.

 
Tốc độ gió – nhân tố chính tạo cân bằng tiểu khí hậu trong chuồng kín:

Nguyên lý:

Với thiết kế chuồng kín, khi quạt gió hoạt động sẽ hút không khí bên trong chuồng ra ngoài tạo ra áp xuất âm trong chuồng. Áp xuất âm này sẽ hút không khí đi vào trong chuồng thông qua giàn mát. Lượng không khí hút qua quạt gió càng lớn áp xuất âm càng tăng và sẽ hút không khí đi vào chuồng qua coolingpad càng nhiều. Do đó ta có thể điều khiển yếu tố nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng nuôi bằng cách điều khiển tốc độ gió hay chính xác hơn là điều khiển công suất làm việc của quạt gió kết hợp với hoạt động của giàn mát ở đầu chuồng (cooling 1) và hệ thống làm mát bên trong chuồng (cooling 2 – chuồng phối là hệ thống phun sương, chuồng đẻ là nước nhỏ giọt).

 

Các dạng tiểu khí hậu chuồng nuôi tiêu cực:

Tiểu khí hậu chuồng nuôi thường gặp phải bốn trạng thái điển hình cần điều chỉnh là: nhiệt độ cao + độ ẩm cao; nhiệt độ cao + độ ẩm thấp; nhiệt độ thấp + độ ẩm cao; nhiệt độ thấp + độ ẩm thấp.
Nguyên tắc điều chỉnh tiểu khí hậu chuồng nuôi:
  1. Nhiệt độ cao cần phải tăng tốc độ gió.
  2. Nhiệt độ thấp cần giảm gió đến mức tối thiểu, kết hợp với Chock (tăng tốc độ gió trong một khoảng thời gian nhất định) để đẩy khí độc ra ngoài.
Nhiệt độ cao + độ ẩm cao: là dạng tiểu khí hậu nguy hiểm nhất, ảnh hưởng sâu sắc đến đàn heo sản xuất (heo đực giống, heo nái mang thai, heo nái nuôi con). Nhiệt độ trong chuồng có thể lên đến 29 – 30 độ C, trong khi độ ẩm không khí trong và ngoài chuồng luôn ở mức cao trên 95%. Trường hợp này hay gặp vào mùa nắng nóng mưa nhiều hoặc những ngày đang nắng lại có mưa đột ngột. Khi vào chuồng ta có cảm giác nóng, ngột ngạt, da dính ướt, thông gió kém.
Khắc phục: bật quạt làm việc tối đa, gió phải đạt ít nhất là 2m/s, tắt cooling 1, bật cooling 2. Tắm trực tiếp cho heo được càng nhanh càng tốt. Sở dĩ phải tắt cooling 1 là vì nếu cooling 1 làm việc, không khí đi qua dàn mát lại mang theo hơi ẩm vào làm độ ẩm trong chuồng bão hòa dẫn đến tốc độ gió thấp, nhiệt độ khó giảm. Thay vào đó ta tăng công suất của quạt để hút nhanh hơi ẩm ra ngoài khi độ ẩm giảm tốc độ gió sẽ tăng cộng với việc được tắm mát heo sẽ nhanh chóng giảm thân nhiệt, trở về trạng thái bình thường.

 

Nhiệt độ cao + độ ẩm thấp: là dạng tiểu khí hậu phổ biến, dễ dàng điều chỉnh bằng cách tăng thời gian làm việc của dàn mát (cooling 1) và kết hợp cooling 2 khi heo có dấu hiệu thở nhanh, thiếu oxy.

Nhiệt độ thấp + độ ẩm cao: dạng này thường gặp trong mùa lạnh, mưa phùn như ở miền Bắc Việt Nam, gây nhiều khó khăn đối với heo con, nhất là heo mới cai sữa ở những tuần đầu tiên.
Khắc phục: giảm gió đến mức tối thiểu phù hợp với mỗi giai đoạn, tăng đèn úm và thời gian úm (có thể kéo dài đến 15 ngày sau cai sữa), cài đặt chock làm việc để đẩy hết khí độc ra ngoài.

Nhiệt độ thấp + độ ẩm thấp: dạng tiểu khí hậu này cũng gây khó khăn cho sự phát triển của heo con, tuy nhiên dễ xử lý hơn trong trường hợp nhiệt độ thấp + độ ẩm cao. Độ ẩm thấp thường làm heo bị ho vào sáng sớm, dễ sinh bệnh, cần cho cooling 1 làm việc với mức độ thấp vừa đủ để bổ sung lượng ẩm cho chuồng heo, đồng thời cũng cần giảm gió, tăng thời gian úm như khi xử lý trường hợp độ ẩm thấp + nhiệt độ cao.


 

 
Tốc độ gió trong các chuồng nuôi:

Tất cả các trang trại của công ty Buntaphan đều được trang bị hệ thống điều khiển tiểu khí hậu chuồng nuôi tự động được liên kết với máy tính. Sự hoạt động nhịp nhàng giữa đầu cảm ứng, quạt biến tần , hệ thống làm mát cooling 1 và cooling 2 theo chế độ được cài đặt từ trước giúp luôn duy trì môi trường sống thích hợp nhất cho heo ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra chúng tôi hoàn toàn có thể kiểm tra, điều khiển từ xa mỗi khi có yếu tố môi trường thay đổi.

Tốc độ gió trong chuồng kín phù hợp với từng giai đoạn của heo.

 
Các loại heo Tốc độ gió (m/giây) Ghi chú
Đực giống  mạnh hơn 1,8 Heo đực không sợ lạnh
Nái mang thai 1,5 – 3,0 Đo tại tất cả các điểm không được yếu hơn 0,8 m/s.
Nái nuôi con 1,2 – 2,5 ổ úm heo con phải ấm + kín gió
mùa lạnh tốc độ gió thấp nhất phải không được yếu hơn 0,5 m/giây.
Heo thịt (từ 10 tuần tuổi) 1,0 – 3,0 Tốc độ gió không yếu hơn 0,8m/giây (mùa nóng); không yếu hơn 0,5m/giây (mùa lạnh)
 
Tốc độ gió trong giai đoạn heo cai sữa (từ 3-4 tuần tuổi đến 10 tuần tuổi) thay đổi từng tuần:

 
Heo cai sữa (tuần tuổi) Tốc độ gió m/giây
3 – 4 0,3 – 0,8
4 – 5 0,3 – 0,9
5 – 6 0,3 – 1,0
6 – 7 0,4 – 1,2
7 – 8 0,4 – 1,4
8 – 9 0,6 – 1,6
9 – 10 0,6 – 2,0
 
Các giá trị bên trên đều là tương đối, các loại thời tiết khác nhau sẽ ảnh hưởng khác biệt đến heo do đó người chăn nuôi cần kiểm tra thường xuyên, đặc biệt chú ý đến nhịp thở, khả năng ăn uống của heo.

 
Cách đo tốc độ gió:

Dụng cụ đo: sử dụng máy đo Kestrel.
 
Cách đo:
  • Đo ngang với mặt heo.
  • Vị trí đo phải cách tường 1m và cách dàn mát hoặc quạt 3m.
  • Phía trước và sau dụng cụ đo không được có vật cản.
  • Đo tại 9 vị trí lấy giá trị trung bình và xây dựng bảng giá trị của tốc độ gió theo % làm việc của quạt.
  • Những lần sau đo tại vị trí đặt cảm biến (vị trí số 5).
 

 
Kết luận:

Trong chăn nuôi heo chuồng kín, điều khiển được tốc độ gió là yếu tố quan trọng để tăng năng suất đàn giống và hạn chế phát sinh dịch bệnh trong trang trại. Tốc độ gió là yếu tố quan trọng nhất trong việc cân bằng tiểu khí hậu chuồng nuôi, là yếu tố đầu tiên phải quan tâm khi vào chuồng.
 
 
BTP Team.
Các tin khác

Siêu âm thai trên heo

PigCHAMP – Quản lý heo sinh sản

Làm thế nào để số heo cai sữa/ nái/ năm đạt 30 con (PSY = 30)?

Sản xuất tinh heo tự động

PigCHAMP – Giới thiệu chung

Kỹ thuật cai sữa sớm cho heo con

Máy kiểm tra tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng heo

Giá khai thác tinh dịch heo tự động

Cài đặt phần mềm Micro-Speed

Quy trình chăm sóc quản lý đực giống

CÔNG TY CỔ PHẦN BUNTAPHAN QUẢNG BÌNH
ĐC trang trại: thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
ĐT: 0377.358.357     /     Email: buntaphanvietnam@gmail.com           

Lượt truy cập : 99.940

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 44

Hôm qua : 60

Trong tháng : 506

Trong tuần : 208

Designed by Web123.vn™