Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Topbanner
Đường dây nóng: 0961155051

Hỗ trợ trực tuyến

Email:
admin@buntaphan.vn
BTP_left1
Sản xuất tinh heo tự động

[06-08-2016 22:36]

Sản xuất tinh heo tự động

Sản xuất tinh là khâu đầu tiên và quan trọng trong chăn nuôi heo công nghiệp. Nếu nguồn tinh có chất lượng tốt sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ đậu thai, tăng số lượng heo con sinh ra và giảm được tỷ lệ heo con bị dị tật và heo con yếu ớt.
Năm 2014, trang trại Buntaphan đã bắt đầu sử dụng hệ thống sản xuất tinh heo tự động của Magapor – Tây Ban Nha để thay thế cho việc làm thủ công trước đây. Hệ thống này bao gồm các thiết bị và dụng cụ như: máy pha môi trường (Extender box), máy đóng gói tự động (Bagmatic), phần mềm kiểm tra chất lượng tinh dịch (Magavision), phần mềm quản lý heo đực Gesipor…

Ưu điểm của sản xuất tinh heo tự động:
  1. Thời gian kiểm tra tinh dịch nhanh và chính xác.
  2. Tốc độ đóng gói nhanh, liều tinh có chất lượng cao.
  3. Số hóa việc quản lý heo đực giống.

 
Quá trình sản xuất tinh heo gồm 5 công đoạn:
1.    Khai thác tinh:

Lựa chọn, chuẩn bị heo đực giống:

Hộp dụng cụ khai thác tinh:

  • Hộp khai thác tinh.
  • Túi đựng tinh loại 2 lớp, có sẵn màng lọc.
  • Chất chống nhiễm khuẩn Dicol 150ml/hộp.
  • Ngoài ra còn có: khăn giấy, găng tay y tế, nước muối sinh lý.
 
             

Sau khi khai thác, kỹ thuật sẽ xé bỏ phần túi có màng lọc, thu lấy phần tinh dịch heo và chuyển về phòng thí nghiệm.
 
2.    Kiểm tra chất lượng tinh tươi:

Tinh dịch sau khi mang về phòng thí nghiệm sẽ được cân kiểm tra trọng lượng, đo nhiệt độ, kiểm tra mật độ và kiểm tra chất lượng bằng phần mềm chuyên dụng Magavision qua 02 bước:
 
Bước 1: Đánh giá khả năng di động theo thang điểm từ 0 – 5,5: những tinh dịch có điểm dưới 3,0 sẽ bị loại bỏ, tinh dịch có điểm ≥ 3,0 sẽ chuyển sang bước thứ 2.
  • 5.5: tinh dịch rất tốt, sóng tinh tối màu và rất nhanh.
  • 4: tinh dịch tốt, sóng tinh tối màu và nhanh.
  • 3: tinh dịch tốt, sóng tinh ít tối hơn các giá trị trước đó, di chuyển vừa phải.
  • 2: chất lượng bình thường, sóng tinh di chuyển rất nhẹ.
  • 0: chất lượng tinh dịch kém, không có sóng, tinh trùng bất động

Bước 2: Kiểm tra tỷ lệ tinh trùng kỳ hình: nếu tinh dịch có tỷ lệ kỳ hình ≥ 20% thì tinh sẽ bị loại và heo cần được nghỉ khai thác trong 1 tháng. Những tinh dịch có tỷ lệ kỳ hình thấp dưới 20% sẽ được mang đi pha. 
 
Đánh giá khả năng di động của tinh trùng.


Kiểm tra tỷ lệ tinh trùng kỳ hình.

Những thông tin kiểm tra tinh sẽ được máy tính lưu trữ trong phần mềm Gesipor. Người dùng có thể truy xuất các thông tin về heo đực giống, lịch sử khai thác và lập kế hoạch khai thác tinh, sử dụng thuốc, vắc xin, bán tinh heo và các báo cáo phân tích, đánh giá chung cho hoạt động sản xuất tinh dịch, cũng như từng cá thể heo đực giống. Những thông tin này là hữu ích, giúp trang trại ra những quyết định loại thải hoặc lập kế hoạch thay thế đàn đực giống một cách chính xác.
 
3.    Pha loãng tinh dịch:

Môi trường pha tinh được pha với nồng độ gấp 10 lần sử dụng nhờ máy khuấy từ (15 phút, với tốc độ 1500 vòng / phút, nhiệt độ của dung dịch 36 độ C) , rồi cho vào máy Extender box. Máy này có nhiệm vụ tự động định lượng môi trường đậm đặc và nước cất để pha loãng tinh dịch theo số lượng liều tinh được tính toán bởi Magavision.

 


Máy Extender box giúp:
  • Tiết kiệm chi phí lao động.
  • Tăng tốc độ pha môi trường nên làm giảm thời gian chuẩn bị pha tinh.
  • Tối ưu hóa không gian làm việc trong phòng thí nghiệm.
  • Điều khiển nhiệt độ của môi trường pha tinh mà vẫn giữ được nguyên vẹn các thuộc tính vốn có.

Pha môi trường đậm đặc (x 10 lần) bằng máy khuấy từ.
        

Thành phần của môi trường pha tinh sẽ quyết định rất lớn đến thời gian bảo quản của tinh sau này. Một số loại môi trường pha tinh của magapor như biopig, optim LA, vitasem, duragen có thời gian bảo quản tinh lần lượt 3 – 5 – 7 – 10 ngày. Việc lựa chọn môi trường pha tinh nào là tùy thuộc vào điều kiện sử dụng tinh của trang trại. Nếu tinh được dùng hết sau 48 giờ thì nên chọn loại môi trường cơ bản biopig.
 
4.    Kiểm tra tinh sau pha loãng:

Thao tác này nhằm đánh giá lại tinh lần cuối trước khi đóng gói. Lấy một giọt tinh đã pha loãng và nhỏ lên phiến kính, quan sát trên kính hiển vi độ phóng đại 100 lần. Quan sát phần rìa của giọt tinh, nếu các tinh trùng di động ra tạo thành ít nhất 2 lớp ngay khi kiểm tra thì tinh đạt yêu cầu và được đóng gói thành từng liều.
 
 
 
5.    Đóng gói và bảo quản

Đây là công đoạn cuối cùng của chu trình sản xuất tinh dịch heo, bao gồm việc đóng gói và ghi thông tin cho các liều tinh. Công đoạn này được thực hiện tự động bởi máy Bagmatic.
 

 
Bagmatic là thiết bị điện-khí nén để đóng gói liều tinh dịch ở các trung tâm sản xuất tinh công suất lớn, nơi có cường độ làm việc cao và phải ghi nhãn tốc độ nhanh. Máy có thể đóng liều tinh với thể tích khác nhau tùy thuộc vào loại túi tinh sử dụng (45ml, 90ml, 100ml, 120ml).

Thông tin ghi trên nhãn của các liều tinh bao gồm: tên của heo đực giống, ngày sản xuất, tên công ty.

Tinh dịch được bảo quản ở nhiệt độ 16 – 18 độ C. Nhiệt độ thấp hơn sẽ làm trinh trùng chết, còn nhiệt độ cao hơn tinh trùng vận động nhiều làm giảm chất lượng tinh dịch.
    


BTP Team.

 
Các tin khác

Siêu âm thai trên heo

PigCHAMP – Quản lý heo sinh sản

Tốc độ gió trong chăn nuôi heo chuồng kín

Làm thế nào để số heo cai sữa/ nái/ năm đạt 30 con (PSY = 30)?

PigCHAMP – Giới thiệu chung

Kỹ thuật cai sữa sớm cho heo con

Máy kiểm tra tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng heo

Giá khai thác tinh dịch heo tự động

Cài đặt phần mềm Micro-Speed

Quy trình chăm sóc quản lý đực giống

CÔNG TY TNHH BUNTAPHAN VIỆT NAM
ĐC: Số 5, ngõ Liên Trì, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
ĐT: 04.3994 5357     /     Email: buntaphanvietnam@gmail.com           

Lượt truy cập : 57.131

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 31

Hôm qua : 82

Trong tháng : 1.315

Trong tuần : 209

Designed by Web123.vn™