Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Topbanner
Đường dây nóng: 096.1155.051

Hỗ trợ trực tuyến

Email:
admin@buntaphan.vn
BTP_left1
PigCHAMP – Giới thiệu chung

[02-08-2016 16:50]

PigCHAMP – Giới thiệu chung

PigCHAMP là một hệ thống lưu trữ hồ sơ bằng máy vi tính cho trang trại chăn nuôi heo. Chương trình này ban đầu được viết và phát triển bởi Đại học Minnesota, hiện đang được cấp phép và tiếp thị bởi PigCHAMP Inc.
Mục tiêu của PigCHAMP là cung cấp một công cụ quản lý và chẩn đoán cho nhà chăn nuôi heo và các bác sĩ thú y với mục tiêu cuối cùng là góp phần vào việc nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi heo trên toàn thế giới.
 
PigCHAMP bao gồm 02 phần chính: thu thập dữ liệu và báo cáo, phân tích kết quả chăn nuôi.

Dữ liệu được thu thập chia làm 5 nhóm:
 1. Sow / Boar – Heo sản xuất: Được sử dụng để ghi lại dữ liệu cho các cá thể heo trong đàn giống.
 2. Feed - Cám: Được sử dụng để xác định và ghi lại giá trị  của các thành phần sử dụng trong khẩu phần.
 3. Ration Formulations – Khẩu phần: Được sử dụng để xác định và cập nhật công thức khẩu phần được sử dụng trong thức ăn của đàn.
 4. Location – Chuồng nuôi: Được sử dụng để ghi lại dữ liệu cho hoạt động sản xuất heo cai sữa, heo thương  phẩm, và cũng ghi lại việc sử dụng thức ăn, mua heo và bán heo tại các địa điểm chăn nuôi đàn gia súc.
 5. Group – Nhóm nuôi: sử dụng để ghi lại các dữ liệu cho các đợt nuôi, các nhóm heo cai sữa, heo thương phẩm nuôi theo phương thức cùng vào/cùng ra.
Feed, Ration Formulations, Location và Group hoạt động phụ thuộc lẫn nhau; nghĩa là, dữ liệu thu thập và nhập cho một loại hồ sơ (như Feed) có thể được sử dụng với dữ liệu thu thập và nhập vào một loại hồ sơ khác (như Location) để tạo ra các báo cáo.
 
PigCHAMP xác định 3 mô hình chăn nuôi:
 1.  Feeder Pig Finishers – sản xuất heo thương phẩm: cần các bản ghi dữ liệu về thức ăn, khẩu phần và chuồng nuôi.
 2. Feeder Pig Producers – sản xuất heo sau cai sữa: cần các bản ghi dữ liệu cho đàn heo giống, thức ăn, khẩu phần, chuồng nuôi và nhóm nuôi đến sau cai sữa (heo 25 – 30 kg).
 3. Farrow to Finish Producers – sản xuất từ heo đẻ đến heo thương phẩm: Đây là mô hình cần thu thập dữ liệu nhiều nhất, bao gồm tất cả 5 nhóm dữ liệu trên.
Các báo cáo của PigCHAMP:
Các nhóm báo cáo gồm: Breeding herd – báo cáo đàn giống; Feed usage – báo cáo về thức ăn; Financial – báo cáo tài chính; Growth – báo cáo tăng trưởng; Whole farm – báo cáo toàn trại và một số báo cáo khác.


Breeding Herd Reports:
Báo cáo này sử dụng chủ yếu để xác định các quyết định về quản lý đàn và những cảnh báo đối với các cá thể heo. Chúng ta có thể sử dụng các báo cáo này để lập kế hoạch sản xuất, theo dõi đàn gia súc và phân tích tìm ra các nguyên nhân làm giảm hiệu suất chăn nuôi. Sử dụng hợp lý các báo cáo này có thể giúp chúng ta lập các kế hoạch hành động và làm việc chiến lược. Báo cáo liên quan đến đàn giống có thể được chia làm 3 nhóm chính:
 1. Báo cáo quản lý: cung cấp thông tin hàng ngày về hoạt động của đàn giống.
 2. Báo cáo hiệu quả sản xuất: cho biết việc thực hiện các chỉ tiêu sản xuất.
 3. Báo cáo phân tích: gồm các báo cáo như database appplications, pig death analysis, productivity analysis.
 
Feed usage reports
Cung cấp nguồn dữ liệu từ các bản ghi Location và Group để tóm tắt về việc sử dụng thức ăn chăn nuôi trong trang trại. Tất cả các báo cáo trong phần này về: thức ăn (thành phần) hoặc ID khẩu phần, tổng trọng lượng, tổng chi phí và chi phí trung bình cho mỗi kg thức ăn sử dụng.

Finacial reports
Chứa thông tin chi tiết về các báo cáo tài chính PigCHAMP. Những báo cáo này được dùng để thay thế cho nhiều chương trình kế toán. Mục đích là giúp đánh giá thu nhập, chi phí và lợi nhuận của hệ thống sản xuất trong khoảng thời gian bất kỳ.

Growth reports
Sử dụng dữ liệu từ các bản ghi của chuồng nuôi (Location) và nhóm nuôi (Group). Bản ghi chuồng nuôi là nơi diễn ra các giai đoạn sản xuất: cai sữa, sau cai sữa, thương phẩm.

Whole farm report
Báo cáo các hoạt động của cả đàn giống và phát triển của đàn gia súc. Các báo cáo này tập trung vào toàn bộ hoạt động của trang trại. Sử dụng hợp lý các báo cáo này sẽ giúp ích lớn trong cải thiện quản lý toàn bộ hoạt động sản xuất.

Các dữ liệu của PigCHAMP có thể được sao lưu và khôi phục lại một cách dễ dàng, đầy đủ. Điều này giúp nhà quản lý nhanh chóng tiếp cận được thông tin của đàn gia súc, từ đó có các quyết định kịp thời. Tuy nhiên, để phần mềm hoạt động được chính xác thì việc thu thập dữ liệu cực kỳ quan trọng. Những dữ liệu này phải được ghi chép hàng ngày theo những tiêu chuẩn riêng của PigCHAMP.

Những nội dung liên quan đến việc thu thập và phân tích dữ liệu, chúng tôi sẽ giới thiệu trong loạt bài tiếp theo.
 
Biên dịch bởi BTP Team (Nguồn Pigchamp)
Các tin khác

Siêu âm thai trên heo

PigCHAMP – Quản lý heo sinh sản

Tốc độ gió trong chăn nuôi heo chuồng kín

Làm thế nào để số heo cai sữa/ nái/ năm đạt 30 con (PSY = 30)?

Sản xuất tinh heo tự động

Kỹ thuật cai sữa sớm cho heo con

Máy kiểm tra tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng heo

Giá khai thác tinh dịch heo tự động

Cài đặt phần mềm Micro-Speed

Quy trình chăm sóc quản lý đực giống

CÔNG TY TNHH BUNTAPHAN VIỆT NAM
ĐC trang trại: thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
ĐT: 0377.358.357     /     Email: buntaphanvietnam@gmail.com           

Lượt truy cập : 64.221

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 36

Hôm qua : 63

Trong tháng : 798

Trong tuần : 99

Designed by Web123.vn™