Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Topbanner
Đường dây nóng: 037.885.9211

Hỗ trợ trực tuyến

Email:
buntaphanvietnam@gmail.com
BTP_left1
Làm thế nào để số heo cai sữa/ nái/ năm đạt 30 con (PSY = 30)?

[07-08-2016 11:17]

Làm thế nào để số heo cai sữa/ nái/ năm đạt 30 con (PSY = 30)?

Trong chăn nuôi heo công nghiệp hiện nay có rất nhiều trang trại đang đặt mục tiêu PSY = 30. Câu hỏi đặt ra là mục tiêu này có làm được không và khi thực hiện được rồi hiệu quả kinh tế đạt được có thực sự như mong muốn hay không? Chúng tôi sẽ trả lời từng phần của vấn đề này.
Làm thế nào để đạt PSY = 30:
 
Để đạt được mục tiêu này cần nhiều yếu tố như: chế độ chăm sóc quản lý, chế độ dinh dưỡng, giống …. Chỉ số PSY phụ thuộc vào hai yếu tốt chính là: số lứa/nái/năm và số con cai sữa/nái/lứa. Muốn PSY =30 thì số lứa /nái/năm phải đạt 2.4 và con cai sữa/nái/lứa đạt 12.5 con.
 

Chỉ số lứa/nái/năm đạt 2.4: Có hai cách đánh giá chỉ số này là:
  1. Đánh giá theo số lượng heo phối hàng tuần và tỷ lệ heo vào đẻ.
  2. Đánh giá theo chu kỳ sinh sản. Chu kỳ sinh sản của heo ngắn hay dài phụ thuộc chủ yếu vào số ngày không sản xuất tức là ngày không mang thai hoặc không nuôi con của heo nái.
Các yếu tố quyết định ngày không sản xuất ngắn hay dài bao gồm:
  • Heo phối bị lốc ít hay nhiều, được phát hiện sớm hay muộn hoặc loại thải: Nếu heo bị lốc được phát hiện sớm ở 21 ngày và được phối lại ngay sẽ làm cho số ngày không sản xuất ít hơn việc phát hiện lúc 42, 63 ngày hay nhiều hơn thế.
  • Tỷ lệ heo sang đẻ cao hay thấp: Nếu tỷ lệ heo sang đẻ của trang trại đạt 90% thì số ngày không sản xuất vào khoảng 10 ngày => chu kỳ sinh sản của heo là khoảng 152 ngày => số lứa/nái/năm = 365/152=2.4 lứa.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng muốn số lứa/nái/năm đạt 2.4 trở lên thì tỷ lệ heo vào đẻ phải đạt ít nhất 90%. Mà hiện nay đã có nhiều trang trại đạt được tỷ lệ vào đẻ từ 90 – 94%, cho nên số lứa/nái/năm đạt 2.4 là hoàn toàn làm được.

Số con cai sữa/nái/lứa đạt 12.5:

Với chất lượng heo giống tốt như hiện nay  số con sơ sinh/nái đạt 15 – 16 con thì vấn đề cai sữa được 12,5 con/ổ là không khó.

Nếu chúng ta làm được cả hai điều kiện là cai sữa/nái/năm đạt 2.4 lứa và con cái sữa/nái/lứa đạt 12.5 thì mục tiêu PSY = 30 đã thành hiện thực.

Tuy nhiên trong thực tế chăn nuôi hai điều kiện này thường không cùng xảy ra một lúc tức là nếu đạt 2,4 lứa/nái/năm thì thường cai sữa không đạt 12,5 con/nái/lứa và ngược lại.

Điều này được giải thích như sau:
  • Nếu cai sữa đạt 12,5 con/nái/lứa tức là heo nái phải nuôi nhiều con, đến khi cai sữa sẽ bị gầy sút, thể trạng không đạt tiêu chuẩn để lên giống dẫn đến lên giống muộn và tỷ lệ phối đạt thấp do đó chỉ số 2,4 lứa/nái/năm là không đạt được.
  • Ngược lại nếu heo nái không phải nuôi nhiều con thì thể trạng khi cai sữa tốt, heo lên giống sớm và đều, tỷ lệ phối đạt cao số lứa/nái/năm đạt 2,4 nhưng số con cai sữa/nái/lứa không đạt 12.5.
  • Khi đã chọn được con giống tốt, số con sơ sinh/ổ đạt 15 con thì việc lựa chọn nái hậu bị thay thế rất quan trọng. Chúng ta phải chọn những con giống tốt, phối lúc 8 tháng tuổi, trọng lượng đạt 140kg, bỏ qua lần động dục đầu tiên và số con sơ sinh/nái/lứa đầu tiên phải đạt ít nhất 14 con.
  • Heo nái trong thời gian nuôi con phải được chăm sóc tốt đặc biệt là về chế độ dinh dưỡng bởi vì khi heo nái nuôi nhiều con, con bú nhiều sữa nếu heo mẹ không ăn tốt rất dễ bị gầy yếu, khó lên giống và dễ bị loại thải.
 

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra mối liên quan giữa khối lượng sơ sinh và tốc độ giảm thân nhiệt của heo con ngay sau khi sinh đáng quan tâm như sau:

Với những heo con có khối lượng sơ sinh khoảng 1kg được đẻ tự nhiên mà không có bất cứ can thiệp nào của con người thì sau 30 phút đầu tiên thân nhiệt sẽ giảm từ 38 độ xuống còn 34 độ. Những heo con có khối lượng sơ sinh >1.5kg thì tốc độ giảm thân nhiệt chậm hơn. Heo có trọng lượng sơ sinh càng lớn thì tốc độ giảm thân nhiệt càng chậm.

Điều đáng lo ngại ở đây là heo con sinh ra bị giảm thân nhiệt nhanh có thể dẫn tới chết. Trong khi đó chúng ta đặt mục tiêu PSY = 30 thì heo mẹ phải đạt 15 con sơ sinh/nái. Mà heo mẹ cho nhiều con thì số con sơ sinh có trọng lượng nhỏ nhiều và tỷ lệ heo con chết do giảm thân nhiệt nhanh sẽ tăng cao.

Vì vậy cần đặc biệt chú ý tới việc chăm sóc heo mẹ và heo con. Ít nhất là 3 – 5 ngày sau khi đẻ phải có người chăm sóc 24/24 giờ.

 
Hiệu quả kinh tế khi đạt PSY = 30:
 
Mọi vấn đề đều có hai mặt được và mất.
 

Vấn đề đầu tiên gặp phải khi đặt ra mục tiêu PSY = 30 là thiếu sữa đầu. Mỗi heo mẹ tiết ra được khoảng 3kg sữa đầu và lượng sữa đầu này không đổi dù heo mẹ đẻ ít hay nhiều con. Vì vậy khi heo mẹ đẻ nhiều con việc cho tất cả heo con đều được bú sữa đầu là rất khó. Khi được bú sữa đầu ngoài việc được nhận kháng thể từ heo mẹ, heo con còn được nhận những thành phần khác (lymphocytes, cytokines, nucleotides…). Mà những thành phần này chúng chỉ hấp thu được từ chính heo mẹ của mình còn của những heo mẹ khác đều không được. Vì vậy cần tránh việc ghép đàn khi heo con chưa được bú sữa đầu từ heo mẹ.

Khi heo nái đẻ nhiều con thì cân nặng heo con nhỏ dẫn tới cân nặng heo cai sữa nhỏ điều này sẽ làm ADG giảm và FCR tăng ở giai đoạn nuôi thịt do đó sẽ làm giảm hiệu quả chăn nuôi chung.

Hơn nữa thức ăn cho heo thịt chiếm tới 60 – 70% lượng thức ăn chung của cả đàn, mà chi phí về thức ăn chiếm hơn 70%  tổng chi phí chăn nuôi. Do đó, việc đạt được PSY = 30 cũng đồng nghĩa với nguy cơ thua lỗ sẽ tăng cao.

Tổng kết:

Các nhà chăn nuôi dù có đặt ra mục tiêu gì cho trang trại của mình thì các yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả chăn nuôi đó là: chất lượng nước, chất lượng thức ăn, thay thế đàn, tiểu khí hậu chuồng nuôi và chất lượng tinh dịch. Trong đó, nước là yếu tố quan trọng nhất.

 
(Dịch bởi BTP Team – theo Pig & Pork Vol.8 No.87)
Các tin khác

Siêu âm thai trên heo

PigCHAMP – Quản lý heo sinh sản

Tốc độ gió trong chăn nuôi heo chuồng kín

Sản xuất tinh heo tự động

PigCHAMP – Giới thiệu chung

Kỹ thuật cai sữa sớm cho heo con

Máy kiểm tra tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng heo

Giá khai thác tinh dịch heo tự động

Cài đặt phần mềm Micro-Speed

Quy trình chăm sóc quản lý đực giống

CÔNG TY CỔ PHẦN BUNTAPHAN QUẢNG BÌNH
ĐC trang trại: thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
ĐT: 0377.358.357     /     Email: buntaphanvietnam@gmail.com           

Lượt truy cập : 99.941

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 45

Hôm qua : 60

Trong tháng : 507

Trong tuần : 209

Designed by Web123.vn™