Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Topbanner
Đường dây nóng: 037.885.9211

Hỗ trợ trực tuyến

Email:
buntaphanvietnam@gmail.com
BTP_left1
Kỹ thuật cai sữa sớm cho heo con

[28-07-2016 23:12]

Kỹ thuật cai sữa sớm cho heo con

Năm 2012 trang trại của công ty Buntaphan bắt đầu tiến hành phương pháp phối sâu tại chỗ, kết quả đạt được cho thấy số lượng heo con sinh ra/nái/lứa tăng rõ rệt so với phương pháp phối cũ. Số heo con sơ sinh sống sót/nái/lứa tăng từ 0,8 đến 1,2 con, trung bình mỗi nái nuôi từ 11 đến 12 con.
          Tuy nhiên trong thời gian theo mẹ, heo con bị thiệt hại nhiều nên số heo cai sữa tăng không đáng kể. Vì vậy, nhờ sự tư vấn của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi heo của công ty CP Thái Lan, chúng tôi đã tiến hành cai sữa sớm cho heo ngay tại chuồng đẻ.

          Ưu điểm của phương pháp này là giữ lại được những heo còi cọc không tranh được vú do heo mẹ nuôi quá nhiều con dẫn đến giảm tỉ lệ thiệt hại heo con trong thời gian theo mẹ. Heo nái đảm bảo thể trạng khi cai sữa nên tỷ lệ lên giống trong một tuần đầu đạt cao. Đặc biệt phương pháp này cũng có thể áp dụng trong trường hợp trại thường xuyên có heo nái bị khô sữa. Kết quả cuối cùng là tăng số heo con cai sữa/nái/năm, tăng hiệu quả chăn nuôi.

Chuẩn bị

Nái nuôi: Chọn heo nái sữa tốt, nuôi con tốt, lứa 2 hoặc lứa 3. Số nái nuôi được chọn bằng khoảng 20 – 30% tổng heo đẻ trong tuần. Ngay sau ngày heo đẻ, chọn những heo con to, khỏe mạnh trong đàn ghép cho nái nuôi.

Ô úm: Đặt phía cuối chuồng, mỗi ô rộng 4 m2 cho 20 đến 25 heo con. Ô úm được chuẩn bị đủ đèn úm, máng ăn và núm uống nước tự động. Ô úm phải đảm bảo kín gió nhưng vẫn thông thoáng, có cửa ở bạt che để thuận tiện kiểm tra và cho ăn.
 
Thức ăn và vitamin: Sử dụng loại cám cho heo con tập ăn, 3 – 5 ngày đầu trộn thức ăn với nước thành dạng cháo. Bổ sung vitamin A, B, C vào thức ăn và nước uống.
       
Tiến hành
          Bắt riêng những heo khỏe mạnh trong khoảng 8 đến 10 ngày tuổi, có trọng lượng từ 4kg trở lên cho vào ô úm. Thường những heo con của nái nuôi được bắt đi hết. Nhốt riêng heo đực, cái. Những heo có cùng khối lượng được nuôi chung một ô. Tiêm kháng sinh cho heo con 0.3 – 0.5ml/con để hạn chế stress.
          Số lượng heo con được cai sữa sớm bằng 20 – 25% số heo con sống sót được sinh ra trong tuần. Sau khi bắt heo cai sữa sớm xong mỗi nái hậu bị nuôi 7 – 8 con, nái dạ nuôi 8 – 9 con.

Những heo con còn lại ghép đàn theo nguyên tắc sau:
  • Những heo đẻ trong cùng một tuần được tính vào một nhóm. Việc ghép đàn cho heo con chỉ tiến hành trong cùng một nhóm.
  • Bắt những heo con khác biệt trong đàn (heo to hơn hoặc nhỏ hơn), các heo trong cùng một mẹ phải có kích thước bằng nhau.
  • Trọng lượng heo con được đánh giá theo thang điểm A, B, C, D tăng dần; theo thứ tự thì: A được gửi vào nái nuôi (heo con của những nái này thường đạt >4 kg và đã được bắt đi cai sữa sớm, những nái này có khả năng tiết nhiều sữa, nuôi con tốt sẽ giúp những heo còi cọc nhanh chóng hồi phục). B được gửi vào nái mẹ lứa 1 hoặc 4, những nái này thường nuôi con khá tốt. C, D được gửi vào những nái mẹ lứa 5 trở lên.
  • Không được bắt heo con của những đàn đang bị tiêu chảy cho sang đàn khác. Trường hợp bắt buộc phải chuyển thì chuyển cả đàn.
  • Heo con của những nái khô sữa được chuyển sang những nái khác nuôi con tốt hơn, rồi chuyển những heo con lớn tuổi, khỏe mạnh nhưng gầy do thiếu sữa trong nhóm vào cho nái khô sữa nuôi. Những heo con này một phần đã biết ăn cám, một phần rất chịu khó bú mẹ giúp khích thích nái khô sữa tiết sữa trở lại.
  • Đánh dấu và theo dõi đặc biệt với những heo con loại A, nếu sau 2 đến 3 ngày mà không thấy heo phát triển thì đổi sang heo mẹ khác.
          Những heo con nuôi trong ô úm phải được theo dõi thường xuyên. Những ngày đầu tập ăn cho heo con bằng thức ăn lỏng. Chú ý heo con cắn nhau hoặc tiêu chảy do stress. Trong quá trình nuôi nếu heo con nào gầy sút hơn trong ô phải được bón cho ăn hoặc bắt ra cho nuôi theo mẹ.

          Trong quá trình nuôi ổ úm luôn phải đạt nhiệt độ trên 30 độ C( 30 – 35 độ C), không có gió lùa đặc biệt là trong một tuần đầu. Thường xuyên vệ sinh phía gầm để tránh mùi phân bốc lên làm heo con chậm lớn hoặc có thể chết ngạt do khí gas.

Cai sữa: Các heo trong cùng một nhóm được cai sữa cùng một ngày với tuổi trung bình từ 23 –  25 ngày. Heo cai sữa sớm được nuôi trong ô riêng. Dù có trọng lượng cai sữa trung bình nhỏ hơn heo theo mẹ khoảng 0,5 – 1kg, nhưng do đã biết ăn cám nên heo con cai sữa sớm ít bị stress hơn, do đó làm giảm thiệt hại bên chuồng cai sữa. Cuối giai đoạn sau cai sữa (ở tuần tuổi thứ 10) khối lượng của heo cai sữa sớm và heo theo mẹ không có sự chênh lệch (trung bình 25 kg/con).

BTP Team.
Các tin khác

Siêu âm thai trên heo

PigCHAMP – Quản lý heo sinh sản

Tốc độ gió trong chăn nuôi heo chuồng kín

Làm thế nào để số heo cai sữa/ nái/ năm đạt 30 con (PSY = 30)?

Sản xuất tinh heo tự động

PigCHAMP – Giới thiệu chung

Máy kiểm tra tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng heo

Giá khai thác tinh dịch heo tự động

Cài đặt phần mềm Micro-Speed

Quy trình chăm sóc quản lý đực giống

CÔNG TY CỔ PHẦN BUNTAPHAN QUẢNG BÌNH
ĐC trang trại: thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
ĐT: 0377.358.357     /     Email: buntaphanvietnam@gmail.com           

Lượt truy cập : 99.942

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 46

Hôm qua : 60

Trong tháng : 508

Trong tuần : 210

Designed by Web123.vn™